KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ LÀ GÌ?

Vấn đề là gì?

Vấn đề là một tình huống khó khăn hoặc bất ổn trong công việc và đời sống, đòi hỏi sự giải quyết hoặc xử lý để có thể đạt được mục tiêu hoặc trạng thái ổn định. Vấn đề có thể xuất hiện ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, từ cá nhân cho đến cộng đồng và toàn xã hội. Có thể đây là vấn đề về công việc, tài chính, sức khỏe, môi trường, quan hệ giữa con người hay các vấn đề đạo đức và định kiến xã hội. Tuy nhiên, một số vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng hơn, trong khi những vấn đề khác lại cần phải có những giải pháp dài hơi và quyết định của cả một cộng đồng.

Có thể phân loại vấn đề dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất là phân loại theo các lĩnh vực và mức độ ảnh hưởng của vấn đề đó. Phân loại vấn đề theo 4 nhóm thông dụng:

 1. Phân loại theo lĩnh vực: Vấn đề tài chính, vấn đề sức khỏe, vấn đề môi trường, vấn đề đạo đức, vấn đề quan hệ giữa con người, vấn đề định kiến xã hội…
 2. Phân loại theo mức độ ảnh hưởng: Vấn đề cá nhân, vấn đề gia đình, vấn đề cộng đồng, vấn đề quốc gia, vấn đề toàn cầu…
 3. Phân loại theo thời gian: Vấn đề ngắn hạn, vấn đề trung hạn, vấn đề dài hạn.
 4. Phân loại theo tính chất của vấn đề: Vấn đề kỹ thuật, vấn đề khoa học, vấn đề xã hội, vấn đề chính trị, vấn đề văn hóa, vấn đề giáo dục…

Tuy nhiên, mỗi vấn đề đều có đặc trưng riêng, do đó cần phân tích cụ thể và xác định phương pháp giải quyết thích hợp.

Giải quyết vấn đề là gì?

Giải quyết vấn đề là quá trình tìm hiểu, xác định và giải pháp cho một tình huống khó khăn, rắc rối hoặc thách thức mà chúng ta đang đối diện. Đây là quá trình sáng tạo và cần đòi hỏi tư duy, khả năng phân tích và sự kiên nhẫn.

Khi giải quyết vấn đề, chúng ta cần thực hiện các bước cơ bản như:

 1. Xác định vấn đề
 2. Thu thập thông tin
 3. Phân tích và đánh giá
 4. Tìm kiếm giải pháp
 5. Thực hiện giải pháp
 6. Kiểm tra và đánh giá
 7. Rút kinh nghiệm

Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, từ công việc, học tập, gia đình đến các vấn đề xã hội và môi trường. Giải quyết vấn đề đòi hỏi sự kiên nhẫn, linh hoạt và sáng tạo để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving skills) là khả năng xác định vấn đề, động não và phân tích phương án cũng như triển khai các giải pháp tốt nhất, một cách linh hoạt và bình tĩnh. Đây được xem là một kỹ năng mềm (thiên về yếu tố cá nhân) hơn là kỹ năng cứng được học thông qua giáo dục, đào tạo.

Một nhân viên có kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc vừa là một người độc lập, vừa là người hoạt động đội nhóm hiệu quả, họ chủ động tìm hiểu gốc rễ vấn đề, làm việc với những người liên quan để xem xét nhiều giải pháp trước khi quyết định thực hiện.

Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề đặc biệt quan trọng trong công việc, cuộc sống. Do đó, giải quyết vấn đề hiệu quả cũng là yêu cầu của các nhà tuyển dụng hiện nay. Tầm quan trọng của kỹ năng giải quyết vấn đề phải kể đến:

Xác định được các thách thức và cơ hội

Khi xem xét các yếu tố như tình hình hiện tại, nguồn lực, giải pháp, mục tiêu,… chúng ta có thể xác định được những cơ hội và thách thức trong quá trình giải quyết vấn đề.

Bình tĩnh trước khó khăn

Cảm giác lo lắng, sợ hãi thường thấy khi gặp phải những vấn đề không mong muốn, những điều này khiến bộ nào bị chi phối, năng lực phán đoán, phân tích bị suy giảm. Do đó, một kỹ năng giải quyết vấn đề xuất sắc sẽ giúp tăng sự tự tin, thúc đẩy khả năng độc lập và sự phát triển cá nhân, giữ bình tĩnh trước mọi vấn đề khẩn cấp, khó khăn.

Linh hoạt tìm ra giải pháp

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp chúng ta dễ dàng thu thập thông tin, phân tích các yếu tố liên quan đến vấn đề, tìm ra giải pháp khả thi cho mọi tình huống trong nhiều thời điểm khác nhau.

Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng khuyến khích tư duy sáng tạo để tìm ra những giải pháp mới và độc đáo, cho phép chúng ta linh hoạt đánh giá, liên kết với nhiều kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Lựa chọn được giải pháp phù hợp nhất

Đặc biệt là trong khi làm việc nhóm, việc phải lựa chọn và đưa ra một giải pháp duy nhất cho vấn đề có thể sẽ là một quyết định khó khăn, bởi với mỗi giải pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng. Do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp người đại diện lựa chọn được giải pháp tối ưu nhất thông qua những phân tích, đánh giá kỹ lưỡng.

Sự cần thiết của kỹ năng giải quyết vấn đề trong hoạt động tự học

Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng trong hoạt động tự học. Nó giúp chúng ta hiểu rõ vấn đề, tìm ra nhiều giải pháp khác nhau, so sánh và lựa chọn giải pháp tốt nhất, sau đó thực hiện và đánh giá kết quả. Kỹ năng này giúp chúng ta vượt qua khó khăn và đạt được mục tiêu học tập một cách tự tin và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *